Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Máy tiện được ứng dụng chủ yếu để gia công các chi tiết dạng tròn xoay, là chi tiết có dạng khối lăn trụ, máy tiện thông dụng nhất là tiện 2 trục do đó việc gia công không linh hoạt, hiện nay nếu cần gia công chi tiết khó hơn, cần ít lần gá đặt thì người ta sử dụng tiện 4 trục, hoặc tiện trục C.

Hầu hết những người mới làm quen hoặc sử dụng máy tiện sẽ làm việc với tiện 2 Trục, gồm trục X và trục Z. Do cấu tạo đặc thù nên những chi tiết được gia công trên máy tiện sẽ như hình bên dưới

Nếu sử dụng máy tiện CNC bạn phải nhớ các điểm chuẩn quan trọng để so với chương trình gia công và hiểu được tương quan giữa chúng.

 

Các thiết lập chính cần nhớ khi sử dụng máy tiện

Chi tiết được kẹp bằng các chấu cứng hoặc mềm, hoặc bằng đồ gá. Mặt phẳng của chi tiết thường là mặt tâm của chi tiết sau khi tiện. Phải có đủ lượng dư nhằm cặp chi tiết một cách an toàn. Mặt sau của chi tiết phải gần mâm cặp nhất co thể, trong khi vẫn có đủ khoảng cách cho dao cắt đứt.


1 – Chấu cặp

Nếu dùng chấu mềm thì phải gia công chúng để khớp với đường kính ngoài của chi tiết. Chấu cặp cũng phải có đủ áp suất kẹp để giữ chi tiết. Phần mở rộng tối đa của chấu cặp cũng có giới hạn, xem thông tin về tài liệu liên quan tới chấu cặp để biết.

2 – Mâm cặp

Mâm cặp giữ các chấu cặp. Lỗ ở mâm cặp giúp các thanh vật liệu đi qua nó. Điều này hữu ích khi gia công số lượng lớn. Sau khi chi tiết được cắt đứt, chấu cặp mở, phôi sẽ đẩy ra và chấu cặp lại kẹp lại. Giúp cắt theo chiều dài phôi và loại bỏ vật liệu lãng phí ( cắt liên tục mà không bỏ)

3 – Phôi

Phôi cần phải có lượng dư kích thước cả phương Z và X lúc này dao tiện tinh sẽ cắt mặt, các phần bao quanh và cả cắt đứt.

4 – Grip/Cutoff Stock

Đảm bảo mặt sau của chi tiết phải đủ xa so với chấu cặp để có không gian cho dụng cụ cắt đứt. Máy tiện khá mạnh, và bất kỳ va chạm giữa dao và mâm cặp đang quay đều cực kỳ nguy hiểm.

5 – Part Datum

Mặt phẳng của chi tiết khi tiện thường là tâm của chi tiết cuối cùng.

6 – lượng dư để khỏa mặt

Phôi khi cưa sẽ không đồng nhất và có bề mặt kém. Do đó ta cần để lượng dư này và dùng máy tiện loại bỏ nó để có chất lượng gia công tốt.

Những nguyên công chủ yếu trên máy tiện và trình tự thực hiện chúng

1 – Face

Vạt mặt  là nguyên công được dùng đầu tiên khi tiện. Dùng nó để thiết lập vị trí Z-offset của dao khác và mặt phẳng khi khoan. Bởi vì phôi khi cưa có chiều dài biến động, và thông thường phải cần ít nhất một nguyên công thô hoặc tinh để khỏa mặt.

2 – Rough/Finish

Mục đích của tiện thô ( RoughI là để loại bỏ vật liệu một cách hiệu quả, nhiều nhất có thể, và chừa lại một lượng dư để gia công tinh. Đường đi dao gia công tinh sẽ quyết định kích thước và chất lượng bề mặt hoàn thiện.

3 – Groove

Grooves –Rãnh có nhiều loại, nhưng hầu hết là có thành đứng và bán kính bo ở đáy và đình, được tạo bởi dao tiện rãnh.

4 – Thread

Phần ren -Threads thường được gia công với dao tiện ren thông dụng. Ren có đường kính nhỏ tại tâm chi tiết có thể được cắt bằng taro, như trên máy phay.

5 – Drill /Bore ( Khoan/Doa)

Những lỗ cần độ chỉnh xác sẽ được gia công  Dao tiếp tục sau khi đã được khoan. Doa và khoan thường ở hướng trục tâm chi tiết.

6 – Cutoff ( Cắt đứt)

Nguyên công cuối cùng là cắt đứt. Cũng hay tạo phần vát hoặc bo ở cạnh ngoài của chi tiết. Khi chi tiết được cắt đứt khỏi phôi, chi tiết sẽ rớt xuống máy, một số máy tiện sẽ có bộ phận thu tự động, chi tiết sẽ rớt theo rảnh này và ra tới vị trí ngoài máy mong muốn.

Chỉ cần nắm tổng quan, bạn sẽ hiểu được nguyên tắc để gia công một chi tiết hoàn chỉnh trên máy tiện. Phôi của máy tiện sẽ là dạnh thanh tròn, được kẹp trên mâm cặp 3 chấu hoặc 4 chấu. Nếu trục dài sẽ có thêm ụ chống tâm, ụ đỡ.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.