Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Nhằm giúp các học viên và những người quan tâm tới lĩnh vực cơ khí có sự chuẩn bị chu đó cho quá trình trang bị kỹ năng, kiến thức chuyên ngành, trung tâm Advance CAD sẽ có một loạt các bài hướng nghiệp do chính những người đã làm việc chia sẻ.

Dưới đây là chia sẻ của giảng viên LÊ MINH VƯƠNG ( Dạy Thiết kế Khuôn CREO) chia sẻ:

 thiet-ke-khuon

  1. Những điều cần biết và nghề thiết kế khuôn.

Lĩnh vực khuôn mẫu, đã có thời gian hình thành và phát triển rất lâu, khi chúng ta ngồi đây bàn về làm thế nào để trở thành một nhân viên thiết kế khuôn, khi chúng ta mới bắt đầu nảy mầm thì nó đã phát triển thành một cây trưởng thành và không ngừng phát triển. Vì vậy, chúng ta cần tìm ra một cách học nhanh nhất, chính xác nhất để bắt kịp một phần nào đó của thế giới, hay nói nhỏ hơn là một phần của kỹ thuật thiết kế khuôn ở Việt Nam, hay nhỏ hơn nữa là khi phỏng vấn vào vị trí thiết kế khuôn mẫu ở một công ty nào đó, các bạn tự tin về khả năng, sự hiểu biết của mình về nó.

Chém gió thế thôi, sau đây mình sẽ chỉ ra vị trí của bạn khi trở thành một nhân viên thiết kế khuôn.

Thiết kế 3D > Thiết kế khuôn > Mô phỏng >  Chế tạo khuôn

Trên đó là trình tự sản suất 1 sản phẩm nào đó, tất nhiên nó chưa hoàn thiện và còn rất nhiều khâu nữa nhưng mình chỉ trình bày những khâu liên quan trực tiếp đến bạn

Và còn một điều nữa là đây là quy trình áp dụng cho những công ty lớn, ở những công ty nhỏ, công ty mới thành lập thì quy trình sẽ khác, có thể bỏ bước mô phỏng đi, người thiết kế là người thiết kế khuôn, hoặc làm cả 3 công việc thiết kế 3D, thiết kế khuôn, chế tạo khuôn.

Vậy là nếu làm nhân viên thiết kế khuôn các bạn chỉ cần biết về thiết kế khuôn thôi, như vậy các bạn đã bị loại ở “vòng giữ xe…”

Quy trình đó đòi hỏi sự liên kết chặt chẽ, tác động qua lại giữa các bộ phận, nếu sự hiểu biết của bạn chỉ nằm trong mảng thiết kế khuôn thì làm sao các bạn có thế liên kết, tác động với các mảng khác trong quy trình đó?….. Hay nói cách dễ hiểu là làm sao các bạn làm việc với các phòng ban khác trong công ty?????. Đó là một vấn đề lớn và cần được ưu tiên giải quyết.

mold-design

Hành trang để trờ thành một nhân viên thiết kế khuôn

Việc là do con người làm nhưng ở đây mình sẽ bỏ qua yếu tố con người bởi vì nếu các bạn đã có quyết tâm thì việc gì làm cũng được, không phân biệt thông minh hay năng khiếu…

  1. Kiến thức

–         Hiểu được kiến thức về thiết kế khuôn mẫu ( quan trọng nhất): khuôn 2 tấm, 3 tấm, hot runner…

–         Biết những kiến thức trong chế tạo máy sẽ hỗ trợ mình trong thiết kế khuôn: cơ cấu cơ khí, cách chuyển động, độ bền, cách gia công…( biết ở mức cơ bản)

  1. Kỹ năng

–         Sử dụng phần mềm phục vụ việc thiết kế: Creo, NX, Catia..v.v. Và ở Việt Nam, ở bên mảng khuôn nhựa. phần mềm creo được sử dụng khá nhiều.

Đó là những yếu tố quan trọng nhất, ngoài ra khi đi làm thực tế, các bạn cần rất nhiều những kiến thức, kỹ năng khác nữa.

Các bạn thấy mình chỉ đưa ra 3 nội dung, rất ngắn nhưng phải mất một thời gian rất lâu để các bạn có thể nắm được. Và chỉ khi các bạn tiếp xúc thực tế thì kiến thức và kỹ năng của các bạn mới được nâng cao.

Bài viết trên đây là dưới góc nhìn của bản thân mình, bằng kinh nghiệm của bản thân, chắc chắn đây không phải là tốt nhất, chính xác nhất, nhưng theo suy nghĩ của bản thân mình thì đó lá hướng tốt của mình để trở thành một nhân viên thiết kế khuôn.

Để thiết kế khuôn và làm về khuôn thì bạn phải học qua những khóa học về thiết kế sản phẩm, sau đó mới tới phần thiết kế khuôn. Để tạo khuôn bạn phải biết sản phẩm của bạn, vẽ được sản phẩm thì mới có để tách khuôn.

Những khóa học thiết kế khuôn:

Thiết kế khuôn Solidworks

Thiết kế Khuôn NX

THiết kế Khuôn CREO

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.