Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

LỜI MỞ ĐẦU

Đối với dân kỹ thuật khi nói đến cơ khí thì mỗi người chúng ta phải biết ít nhất và am hiểu sâu một phần mềm chuyên về thiết kế (CAD) hoặc là gia công (CAM) đây là một phần trong thế giới CAD CAM vì còn có CNC và CAE nữa. Có nhiều người ngay từ đầu đã xác định cho mình một hướng đi có thể họ thích công việc thiết kế, cũng có người thích việc thiết kế lại hoặc là một lập trình viên về mảng gia công…Nhưng bên cạnh đó còn rât nhiều người vẫn chạy theo cái gọi là mơ hồ lúc thì họ muốn thiết kế nhưng sau một thời gian họ cảm thấy không còn đam mê và muốn chuyển sang mảng khác và cái cảm giác bắt đầu nghiên cứu cái gì đó từ đầu và mới mẽ luôn khiến chúng ta thích thú nhưng sẽ vẫn thất bại nếu họ không xác định rõ ràng về niềm đam mê cũng như thế mạnh của mình.Hôm nay trung tâm Advance Cad với đội ngủ giảng viên kinh nghiệm, có những người làm trong những Cty chuyên về thiết kế, gia công… sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm cho các học viên để các bạn xác định đúng hướng đi và cần trang bị những gì khi bước vào môi trường công việc hiện thực chứ không phải là môi trường vừa học vừa thực hành.

the-gioi-cad-cam

PHẦN THIẾT KẾ

Phải hiểu rõ bản chất của một phần mềm mình đang theo học trong thế giới CAD CAM và nghiên cứu và xác định mình muốn đi theo con đường nào. Rất quan trọng!!!

Thứ nhất : Các bạn phải hiểu rằng phần mềm của mình chuyên về cái gì và thế mạnh của nó. Lấy một vài ví dụ : Các bạn thích việc thiết kế sản phẩm, cớ cấu cơ khí… và bạn phải hiểu rằng việc thiết kế đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nó đồi hỏi bạn phải có tư duy đổi mới liên tục và việc thiết kế đó không ràng buộc bạn thiết kế cái gì miễn sao là sản phẩm liên quan đến sản phẩm của Cty và sau đó bạn sẽ đề xuất sản phẩm đó cho người khác.Hoặc bạn sẽ thiết kế sản phẩm theo yêu cầu khách hàng, ở đây khách hàng sẽ mô tả sản phẩm cho bạn về kích thước bao, khối lượng của nó, chất liệu, màu của sản phẩm… và bạn phải làm thỏa mãn tất cả những điều đó. Đó là công việc của người kỹ sư thiết kế.Việc thiết kế sẽ đòi hỏi bạn nên chọn phần mềm gì là phù hợp, không nên quá ham chọn một phần mềm có quá nhiều modul, ở đây với kinh nghiệm chia sẻ dưới đây bạn sẽ biết nên chọn phần mềm nào cho công việc này:

AutoCAD : Đây là phần mềm tầm trung và phổ biến nhất trong giới cơ khí, với việc thiết kế tương đối đơn giản có thể sử dụng phần mềm này, bện cạnh đó đây cũng là phần mềm có thể kết hợp với phần mềm gia công khác để cho ra năng suất tuyệt vời. Lấy ví dụ khi kết hợp với MasterCAM thì khả năng gia công 2D là tuyệt vời.

SolidWorks : Thiết kế tiện lợi không thua kếm bất kỳ một đối thủ CAD nào, thiết kế rất phù hợp cho công việc này.Bên cạnh đó có modul SolidCAM cũng có thể gia công nhưng không mạnh.

Autodesk Inventor : Thật ra nó cũng không khác gì mấy so với SolidWork, chỉ khác về hình dạng Icon cũng như các thao tác lệnh thiết kế, thuận tiện cho việc thiết kế.

Pro/E hay Creo Parametric : Một phần mềm đầy đủ các modul từ việc thiết kế solid (surface), thiết kế mạch điện cho ngành điện tử, gia công cũng rất mạnh ( Duy Tân Plastic sử dụng modul này để gia công khuôn ).So sánh với SolidWork nó có nhược điểm là thiết kế không linh hoạt và xuất bản vẽ chậm hơn ( chậm nghĩa là hơi phức tạp hơn ).

Catia : Là phần mềm sử dụng giống SolidWork nhưng cao cấp hơn vì nó được ứng dụng vào ngành hàng không vũ trụ, hàng hải… những thiết kế đòi hỏi độ chính xác cao và mô phỏng linh hoạt hoặc phân tích nhiều. Một trong những phần mềm phức tạp nhưng rất quan trọng trong ngành cơ khí.

Unigraphic NX : Cũng là phần mềm rất cao cấp, được áp dụng trong hàng không vũ trụ, hàng hải, giày dép…Những Cty  về giày dép chuyên về phần mềm này. So với Catia thì nó tương đương nhau.

Một số phần mềm gia công vẫn có thể thiết kế : Mastercam,  Cimatron… nhưng không chuyên.

Tóm lại khi người kỹ sư cơ khí đem những phần mềm này so sánh với nhau thì sẽ không đúng chính xác hoàn toàn vì có người cảm nhận thế này cảm nhận thế kia nhưng những người đã đi làm thực tế đã thấy điều này, nên các bạn cần chọn cho đúng phần mềm phù hợp với công việc.

trung-tam-cad-cam (2)

Thứ hai : Phải hiểu rõ ỰNG DỤNG CỦA THẾ GIỚI CAD CAM và đúng con đường mình đang chọn. Bạn sẽ hiểu khi đọc những định nghĩa bên dưới :

Thiết kế theo ý tưởng của chính bản thân, nghĩ ra cái gì và vẽ phát nó ra giấy, sao đó dần dần hình thành ý tưởng trên phần mềm một cách đầy đủ, nó không ràng buộc bạn thiết kế cái gì vì đó là khi bạn chưa bị ràng buộc bởi một Cty, một khi đã vào công Cty nào đó những ý tưởng đó dường như không còn được tự do nữa bạn phải thiết kế sản phẩm liên quan đến sản phẩm của Cty lấy ví dụ : Khi vào một Cty chuyên về sản phẩm gia dụng (ghế, bàn, ly, thau,… nói chung là sản phẩm nhựa) thì tất cả ý tưởng thiết kế chỉ gói gọn trong những sản phẩm đó, ở đây ý tưởng được đánh giá cao hay không là ở tính thẩm mỹ và tính thực thi của nó nghĩa là sao??? Nghĩa là nếu thiết kế chỉ chú trọng đến vẽ bên ngoài bạn cứ đi, cứ tìm những thiết kế để sản phẩm mình đẹp nhầm bắt mắt nhưng lại quên đến tính thực thi của nó là không thể tách khuôn hoặc tách quá khó dẫn đến gia công quá khó gây tốn kém không mang lại lợi nhuận cho Cty trong khi bạn có thể hài hòa giữa thẫm mỹ và tính thực thi thì bạn chỉ nghiên về một trong 2 điều này quyết định bạn có được thăng tiến hay không trong vai trò nhân viên thiết kế trong một Cty. Ở mảng này đòi hỏi bạn phải dung hòa cả 2 điều trên.

Thiết kế theo yêu cầu khách hàng, khi khách hàng muốn thiết kế bất kỳ một mô hình hoặc sản phẩm nào đó nhưng họ không có bất kỳ kích thước hoặc 1 bản vẽ phát nào về sản phẩm mô hình đó thì kỹ sư phải biến những suy nghĩ của họ thành sản phẩm chỉ qua những mô tả trong suy nghĩ của họ.Ví dụ khách hàng yêu cầu : Ghế nhựa có kích thước bao 180x146x128,nặng 226g với dung sai 7g và vật liệu là nựa PP vớ ty trọng là 0.91g/cm3, khi đó chúng ta phải thiết kế theo những thông số đó để đảm bảo rằng khi cho ra sản phẩm sẽ có đầy đủ những thông số đó về yêu cầu thẫm mỹ thì có thể Design trước để khách hàng lựa chọn…

Thiết ké lại hay còn gọi là “ KẺ VẼ LẠI “ công việc này người ta lựa chọn rất nhiều vì tương đối dễ và không đồi hỏi quá nhiều, yêu cầu có khả năng đọc bản vẽ và sử dụng thành thạo một phần mềm nào đó ( phụ thuộc vào Cty đang làm ).Công việc này chỉ thấy xuất hiện ở những Cty “chuyên lính đánh thuê” như FPT SoftWare Hi-Tech Park HCM ( Cty có mảng CAD/CAM ) sẽ chuyển đổi bản vẽ từ phần mềm này sang phần mềm khác, ví dụ nghĩa là khi Cty A thiết kế sản phẩm trên phần mềm SolidWork nhưng muốn đem đi gia công tại Cty B nhưng Cty B chỉ sử dụng phần mềm Pro/E và Cty B chỉ gửi File có đuôi quốc tế sử dụng IGES(.*igs) hoặc STEP(.*stp) chỉ xem nhưng không chỉnh sửa được thì Cty B sẽ thuê Cty C nào đó thiết kế lại bằng phần mềm Pro/E với với những yêu cầu từ phía Cty B. Công việc này chỉ đơn giản là đọc được bản vẽ và sử dụng được phần mềm là làm được.Quan trọng không thua những công việc khác tùy vào lựa chọn mỗi người!!

 

 

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.