Hiện nay dao cắt thép gió đa phần chỉ còn được sử dụng cho các máy công cụ, còn những máy tốc độ cao và gia công CNC thì thường sử dụng lưới cắt. Ứng dụng của lưỡi cắt được dùng chính cho 3 loại gia công là phay, tiện và khoan.

Vật liệu lưỡi cắt

Lưỡi cắt thép gió

Lưỡi cắt hợp kim cứng

Lưỡi cắt vật liệu gốm

Nitrid Bore lập phương

Lưỡi cắt kim cương

Cụ thể hơn:

Thép gió (HSS)

Thép gió là một loại thép hợp kim dụng cụ.   Độ cứng á65HRC. Nó có độ bền nhiệt cao (605oC), vì thế nó có thể chịu tác động của tải trọng lớn. Tốc độ cắt nhỏ hơn so với hợp kim cứng và vật liệu gốm.

Thép gió thường dùng để chế tạo dụng cụ cắt định hình ví dụ như lưỡi khoan và dao doa, không cho phép dùng làm các mảnh lưỡi cắt hay gia công chất dẻo và hợp kim nhẹ. Các dụng cụ cắt thép gió thường được mạ một lớp titan-nitríc (TiN). Lớp phủ có màu vàng này làm tăng độ cứng tối đa, chống lại sự mài mòn và cho phép tốc độ cắt cao hơn.

Hợp kim cứng.

Hợp kim cứng là những vật liệu được chế tạo bằng phương pháp luyện kim bột như là những mảnh lưỡi cắt sử dụng vật liệu tôi và một tác nhân liên kết. Trong hầu hết các trường hợp vật liệu tôi là cácbit vônfam, titan hay tantal. Coban được sử dụng như là tác nhân liên kết.

Hợp kim cứng có độ cứng lớn hơn nhiều so với thép gió (á70HRC) . Hợp kim cứng có khả năng chống lại sự mài mòn tối đa và chịu đựng được nhiệt độ gia công cao. Tuy nhiên độ chịu dao động nhiệt và độ bền thì kém hơn so với thép gió.

Vật liệu gốm

Vật liệu gốm được sử dụng trong các quá trình cắt gọt ổn định, không cần tưới nguội. Vật liệu gốm lý tưởng để cắt các vật liệu sắt vì chúng không tạo ra hiện tượng phôi bám.  Vật liệu gốm có thể được phân loại theo 3 nhóm sau:

Vật liệu gốm oxit

Vật liệu gốm hỗn hợp

Vật liệu gốm nitrid

Kim cương

Kim cương cứng hơn tất cả các vật liệu cắt khác. (7000-8000 HK = 70000-80000 HB). Chúng rất nhạy cảm với va chạm, tuy nhiên không tạo ra hiện tượng phôi bám trong quá trình gia công.

Kim cương được sừ dụng để cắt kim loại màu và hợp kim của kim loại màu cũng như dùng để cắt vật liệu composit, hợp kim cứng và vật liệu gốm.

Kim cương không được dùng để gia công thép. Bởi vì kim cương sẽ bị mòn rất nhanh do nguyên tử cacbon của kim cương phát ra và nhập vào nguyên tử sắt (sự mài mòn ngược).

Hiểu ý nghĩa thông số hạt Insert

Tiếp theo là bước mà người quan tâm nhất, làm thế nào để chọn mảnh Insert phù hợp với công việc gia công.

Sau khi biết được độ cứng của dao, các thông số dao thì bạn chỉ cần tra các thông số của insert và hiểu ý nghĩa của nó.

Cách tra nhanh các thông số của mảnh insert, insert giờ được dùng khá nhiều trong gia công. Bảng ý nghĩa ký hiệu đầy đủ, thường thông số dao của bạn sẽ ít hơn vì có những thông số không thể hiện hoặc không cần thiết.
Mảnh lưỡi cắt (Insert-chip) bằng hợp kim cứng, gốm và kim cương
Mảnh lưỡi cắt được phân lọai theo các đặc điểm cơ bản của chúng như hình dáng, góc, lưỡi cắt, mức độ chịu đựng cũng như thiết bị dùng để kẹp và các kích thước chính. Dựa trên tiêu chuẩn ISO 1832 / DIN- 4987 ví dụ sau minh họa tên tiêu chuẩn của một mảnh lưỡi cắt.