Giải pháp cuối cùng của thiết kế ngược là tăng tốc độ phát triển sản phẩm ở giai đoạn đầu. Nếu cứ sử dụng các phương pháp vật lý thông thường để tạo mẫu sản phẩm thì khá là tốn kém và phức tạp, đó cũng là nguyên nhân gây cản trở sự phát triển ra sản phẩm.


thiet-ke-nguoc-catia

Phần mềm thiết kế ngược thì bạn cũng đã theo dõi các bài viết trước đó rồi, nó cũng giúp thiết kế chi tiết ergonomic, phù hợp với môi trường đang làm việc của công ty, nâng cao tính cạnh tranh, dễ dàng thể hiện ý tưởng,.. Vì vậy chúng ta sẽ đi nhanh vào các ưu điểm của phần thiết kế ngược catia.
Ưu điểm:

  1. Tích hợp hoàn chỉnh với phần mềm Catia
  2. Học và sử dụng môi trường thiết kế ngược Catia một cách dễ dàng
  3. Ngoài dạng file tiêu chuẩn đều có thể mở được khá nhiều định dạng file khác.
  4. Có nhiều phương án để tạo mặt với phần mềm
  5. Quản lý lượng lớn dữ liệu
  6. Giảm chi phí dự án và các chu trình sau đó

hoc-thiet-ke-nguoc-catia

Tính năng
Nhập và xuất dữ liệu với nhiều định dạng file
người dùng có thể nhập và xuất mọi dạng file như lưới, grids, đám mây điểm từ hầu hết các máy quét và định dạng file như GES, free ASCII, STL, etc.) hoặc các file thô từ máy GOM, HYSCAN, KREON, STEINBICHLER, bên cạnh đó còn có thể thay đổi tỉ lệ, xem trước và đơn vị của file được nhập.
Kiểm soát độ lệch và định vị một cách mạnh mẽ
CATIA Reverse Engineering cung cấp nhiều quy trình để canh chỉnh dữ liệu, tính toán độ lệch giữa các dữ liệu số hóa, phân tích và định vị lại vị trí, và các công cụ hỗ trợ kiểm tra độ lệch giữa các mặt, độ cong các đường,.. để bạn có thể tối ưu thiết kế như sản phẩm gốc.
Các công cụ thông minh và nâng cao để xử lý các đám mây điểm
Với các công cụ 2D và 3D, người dùng thiết kế ngược Catia có thể dễ dàng tạo các chi tiết có độ lưới chính xác cao dùng cho các bản Catia V6 và Render chúng,..xuất sang định dạng STL để gia công hoặc dùng cho máy scan 3D. Cũng như phần thiết kế ngược catia này cung cấp một loạt các công cụ cao cấp và thông minh chẳng hạn : loại bỏ một vùng lưới nào đó, bịt kín lỗ, lọc đối tượng, cải thiện mặt, làm việc trên một vùng nhất định.
Tạo khung dây
CATIA Reverse Engineering cung cấp các công cụ tạo khung dây ( quét/ đa giác hoặc các đường cơ) và lưới các đường. Tạo đường cơ bằng cách làm mượt các cơ được chiếu trên mạng lưới đường và quản lý các đường line.
Tạo mặt
Thiết kế ngược catia cho phép bạn dễ dàng tạo mặt, với mặt đơn giản như chi tiết cơ khí hoặc các mặt tự do, và việc tạo các mặt mới cũng phụ thuộc khá nhiều dữ liệu mặt mà bạn khai báo, như các mặt tự do được tạo thông qua khai báo N-sides 3D, và các mạng lưới đường và ràng buộc biên dạng. Còn với dạng mặt cơ khí thì nó dễ dàng nhận diện và phục hồi lại các hình dạng thường gặp như trụ, hộp, cầu, côn,…
Chế độ hiệu chỉnh Polygon để xử lý như việc nặn đất sét ảo.
Thiết kế ngược Catia cung cấp loạt các công cụ tạo hình đa diện và hiệu chỉnh đối tượng như điêu khắc trong mô hình đất sét. Công cụ này thích hợp khi bạn tạo hình các hình dạng khá phức tạp.
Tạo mẫu nhanh
Ta cũng dễ dàng chuyển đổi phần thiết kế ngược này thành tạo mẫu nhanh, các chi tiết được xử lý dạng lưới với độ chính xác ( khít) cao có thể sử dụng ngay cho máy tạo mẫu, một mẫu thực tế chỉ qua một vài bước là có mẫu in 3D cực nhanh.