Ví dụ ta có tay biên (dên theo tiếng Nam Bộ) như sau:

2838653605_861937ec1c


Ta cần thiết kế 2 cái bạc đồng để lắp vào các lỗ 2 đầu tay bien này. Các kích thước bạc to là đường kính ngoài 50, lỗ 40 và dài 40 còn bạc nhỏ là 32, 24 và 30. Do không muốn tạo thành 2 file thiết kế riêng cho từng cái bạc, ta có thể sử dụng tính năng thiết kếConfiguration (các cấu hình khác nhau của một chi tiết máy) như sau:

1. Thiết kế cấu hình mặc định:

Về nguyên tắc, ta chỉ cần thiết kế một cái bạc nào đó, với các kích thước trong ngoài và chiều dài tùy ý, nhưng để tiết kiệm thời gian, ta thiết kế ngay cái bạc lớn (50x40x40). Ta có:


2. Tạo thêm các cấu hình To và Nhỏ:

Tiếp theo, ta chèn bảng thiết kế Design Table, một bảng Excel xuất hiện trong vùng đồ họa. Để thuận tiện, trước đó ta làm cho các kích thước của bạc xuất hiện và di chuyển bạc xuống góc phải dưới:


Nhập các kích thước của mô hình vào bảng này bằng cách double-click giá trị từng kích thước trong vùng đồ họa, chỉ cần 3 kích thước cơ bản thôi:


Sau đó, điền các giá trị tương ứng của chiếc bạc nhỏ xuống hàng dưới, nhớ đúng vị trí tương ứng nhé, rồi điền tên các cấu hình như minh họa dưới:


Mở nhãn cấu hình ConfigurationManager ra, ta thấy SW đã tạo thêm 2 cấu hình là To vàNhỏ. Ta có thể double-click vào các biểu tượng này để xem từng cấu hình một:


3. Đưa các cấu hình vào Assembly:

Mở một Assembly và đưa tay bien vào trước, sau đó đưa bạc vào, trong ví dụ này, vì chiếc bạc nhỏ đang được kích hoạt trong Part nên nó được đưa vào Assembly:


Ta chèn thêm 1 cái bạc nữa vào bằng cách giữ Ctrl và click rồi lôi cái bạc này sang một vị trí khác trong vùng đồ họa:


Như vậy, ta có 2 cái bạc giống nhau và đều là bạc nhỏ cả. Right-click 1 chiếc và chọnComponentProperties… trong trình đơn trôi nổi:

Resigzed Image Click this bar to view the full image.


Ta thấy xuất hiện hộp thoại ComponentProperties, chọn cấu hình To như minh họa dưới:

Resigzed Image Click this bar to view the full image.


Sau khi OK, ta thấy trong vùng đồ họa đã có một chiếc bạc to và một chiếc bạc nhỏ:


Gán các tương quan lắp ráp cần thiết, ta có kết quả như sau:


Như vậy là việc dùng Configuration có thể giúp tiết kiệm công sức thiết kế rất nhiều. Ở ví dụ này, tôi chỉ làm 2 cái bạc, song thực tế có thể thiết kế rất nhiều cấu hình khác nhau từ một cấu hình mặc định bạn đầu, chỉ bằng cách nhập số liệu vào bảng thiết kế. Ngoài ra, chức năng này còn cho phép thiết kế những cấu hình không chỉ khác nhau về kích thước mà còn cho phép khác nhau về nhiều đặc điểm khác nữa, ví dụ có hay không có các lỗ khoan bắt vít chống xoay, các rãnh bôi trơn, vai bậc, xẻ rãnh v.v…

DCL-Meslab