Khi nghiên cứu chuyên sâu về khuôn bạn không những biết về phần tách khuôn, các công đoạn lên kết cấu khuôn, mà còn rất nhiều kiến thức khác, và không thể một sớm một chiều bạn có thể thành thạo hết chúng, trong công việc sẽ giúp bạn nâng cao tay nghề, nhưng cái gì cũng có giá của nó, thời gian, sai sót sẽ gây ra nhiều phiền toái. Vì vậy bạn cần chọn đọc các tài liệu khuôn mẫu một cách chọn lọc, vì không có đủ thời gian mà tài liệu nào cũng đọc, và cũng không chắc tài liệu nào cũng chính xác, do vậy tôi sẽ gợi ý cho bạn vài tài liệu mà nhiều người thường sử dụng nhất, còn nếu bạn có khả năng đọc hiểu tiếng ANh chuyên ngành tốt thì có thể tìm trực tiếp các tài liệu nước ngoài theo từng yêu cầu cụ thể để có nội dung cập nhật nhất phù hợp nhất.

tai-lieu-khuon-mau
Tôi có thấy một số tài liệu là dạng đồ án, luận văn, đây là các tài liệu không chính thống chỉ dùng để tham khảo là chính, và nếu dùng bạn nên chọn các tài liệu nói về ứng dụng phần mềm, bạn học để sử dụng phần mềm trong tách khuôn và lên kết cấu sẽ khá tốt, còn học về các yếu tố công nghệ thì không nên.
Bạn tham khảo tài liệu khuôn mẫu cổ điển và được nhiều người tìm đọc nhất là sách khuôn của Gs vũ Hoài Ân, sách được viết năm 1994 bởi viện máy công nghệ và được Đức tài trợ. Nội dung tài liệu này khá hoàn chỉnh về các kết cấu khuôn, vật liệu, dù hơi cũ nhưng chỉ cần nắm nền tảng thì các kiến thức khác bạn có thể cập nhật một cách đơn giản.

Khuôn kinh điển Vũ Hoài Ân
Tiếp theo là tài liệu dạng giáo trình dạy học của trường ĐH HVKTQS, với hình ảnh minh họa rõ nét, trình bày rõ ràng cũng giúp bạn nhanh chóng hiểu được các nội dung cần học. bạn sẽ hiểu về kết cấu của bộ khuôn, tên gọi chi tiết của chúng, các tính toán liên quan để chọn miệng phun, kênh dẫn, bạc cuống phun,..

Giáo trình khuôn
Ngoài ra còn có các công thức để chọn máy, tính toán vật liệu,.. Bạn load ở link bên dưới.
Bên cạnh đó tôi còn có các tài liệu khuôn mẫu bằng tiếng Anh, tôi sẽ cập nhật ở bài viết khác.