Hầu hết các kỹ sư giỏi đều học từ những ngày này ra khi học họ được học tất cả nội dung về cơ khí đại cương được thực tập sự dụng các trang thiết bị trong xưởng cơ khí, được hướng dẫn cách vận hành máy gia công cơ và cả máy gia công cnc. Ngành cơ khí chế tạo  tuy có vất vả trong thời gian ban đầu khi học, thậm chí là khá khó vì nó là tổng hợp khá nhiều kiến thức toán, lý, toán học cao cấp, phần tử hữu hạn, các quy trình công nghệ, thật sự khá là khó nuốt, tuy nhiên nếu chuyên tâm học hành, bạn sẽ cảm thấy mọi thứ sau này rất dễ, vì học được cái khó rồi thì mấy cái dễ khác cũng đơn giản hơn rất nhiều.

Công nhân đang lắp ráp động cơ

Công nhân đang lắp ráp động cơ

Ngành cơ khí chế tạo cũng còn được gọi là kỹ thuật chế tạo, trong đó phần ngành thành nhiều mảng như máy xây dựng, chế tạo máy, công nghệ dệt may,.. Những trường mạnh về đào tạo ngành này là trường Bách Khoa, Sư phạm kỹ thuật, Đại học công nghiệp,  về tính hàn lâm thì trường Bách khoa dạy chuẩn nhất, chỉ cần học rõ phần lý thuyết thì các kiến thức thực tế sau này cũng không mấy khó khăn

Học ngành cơ khí chế tạo  cần trang bị những kiến thức gì

Cơ khí chế tạo là gì?

Cơ khí chế tạo là ngành công nghiệp trực tiếp tạo ra tất cả các sản phẩm phục vụ sản xuất và tiêu dùng. Sản phẩm của cơ khí chế tạo rất rộng, từ các vật dụng hàng ngày, các thiết bị linh kiện điện, điện tử cho đến các thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất, kinh doanh dịch vụ, lưu thông hàng hóa, vật tư.

Hãy nhìn xung quanh bạn và tự hỏi, có đồ dùng, thiết bị, máy móc nào không phải là sản phẩm do con người tạo ra? Tất cả các sản phẩm kỹ thuật đều qua các công đoạn gia công trong đó có đóng góp quan trọng, quyết định của Cơ khí chế tạo. Không có công nghiệp chế tạo thì không có các sản phẩm công nghệ cao. Cơ khí chế tạo đóng vai trò chính yếu trong công nghiệp chế tạo.

Các kỹ sư cơ khí chế tạo có nhiệm vụ chỉ đạo kỹ thuật, quản lý quá trình gia công tạo ra sản phẩm theo yêu cầu thiết kế. Kỹ sư chế tạo cũng có nhiệm vụ hỗ trợ và tham gia làm việc cùng với các kỹ sư thiết kế và các chuyên gia khác trong các nhóm thiết kế đa ngành. Kỹ sư chế tạo là người tư vấn tốt nhất cho nhà thiết kế thông qua lời khuyên: thiết kế thế nào để dễ chế tạo, rẻ và tốt nhất.

Các kiến thức cốt lõi

Các sinh viên Kỹ thuật chế tạo được cung cấp các kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật gia công, chế tạo cơ khí. Bên cạnh các kiến thức chung của ngành Cơ khí như Cơ học, Cơ học vật rắn, Chi tiết máy, Nguyên lý máy…, sinh viên ngành Chế tạo máy còn được học và rèn luyện tư duy, kiến thức và kỹ năng về Kỹ thuật và công nghệ chế tạo cơ khí; Thiết kế máy công cụ và dụng cụ gia công, Tự động hóa gia công, Điều khiển số máy công cụ v.v..