Nếu đã tìm hiểu qua các giáo trình NX11 chia sẻ miễn phí bởi trung tâm thì có thể bạn cần thêm những giáo trình nâng cao hơn, và trung tâm cũng tổng hợp được tài liệu gia công NX11 cực đầy đủ, đây là giáo trình của trường ĐH SPKT HCM, và cũng được áp dụng khi gia công sản phẩm thực tế chứ không phải đơn thuần là lý thuyết.

Hiện cũng có trung tâm mạo nhận là giáo trình của họ, nên nếu mọi người có thấy giáo trình tương tự thì cũng hiểu đây là giáo trình của trường, chứ không phải do ai sở hữu, và trường cũng cho chia sẻ miễn phí, chúng tôi chia sẻ lại cho mọi người.

giao-trinh-gia-congnx
Đặc biệt là giáo trình gia công NX này có thể áp dụng cho các phiên bản từ NX9, NX10 và NX11, kèm theo đó chúng tôi cũng đính kèm file thực hành để mọi người có thể áp dụng cho công việc.
Việc gia công và tự học lập trình gia công nói chung là khá vất vả, vì cần một số kỹ năng thực tế, chứ không đơn giản là thiết kế, và khi đã hiểu được quy trình gia công thì ngược lại bạn sẽ thấy công việc nhàn và nhanh hơn khi thiết kế rất nhiều.
Khi học lập trình gia công bạn phải để ý các công đoạn:

quy-trinh-giacongnx11
Chọn phôi ( thiết lập kích thước cho phôi) trước khi gia công. KHi bạn thấy chi tiết nằm trong khối phôi ở màn hình đồ họa nghĩa là chi tiết chỉ giúp bạn đối chiếu, còn mọi việc phải bắt đầu từ khối phôi này.
Do nhiều người cứ lẫn lộn giữa phôi, và chi tiết nên cứ ngây ngô là có chi tiết rồi còn vẽ vời lập trình chi cho mất công ( đây là những người mới học)
Khi có phôi rồi thì ta sẽ thiết lập các quy trình gia công cho nó, bước đầu thường là khỏa mặt để lấy đúng kích thước vì do phôi có độ sai số bề mặt ( khi cắt, đúc) nên luôn phải khỏa mặt để đưa về giá trị chính xác ( chiều cao phôi).
Bước thứ 2 là gia công thô, làm sao để gia công nhanh ra hình dạng, và phải chừa lại một ít để gia công từ từ ( vì bước hoàn thiện bao giờ cũng là bước tỉ mỉ, nên không làm ào ào được). Thử hình dung khi bạn đóng tập A4, bước đầu là bạn cứ mang ra cho đủ, và để xê lệch lộn xộn, nhưng lúc đem ghim ra bấm là bạn phải chỉnh khá nhiều trước khi bấm)
Bước 3 là bước gia công tinh, là gia công hoàn thiện bề mặt, gia công lại các phần còn dư. Ngoài ra người ta còn có gia công vét, những chỗ khó gia công.
Sau cùng là bước mô phỏng, và xuất chương trình.


Ah, bạn cũng quan tâm tới cách vào dao, ra dao, cách cắt (pattern), mặt phẳng an toàn,.. nữa.
Nói tóm lại bạn phải hình dùng hết các quy trình, có thể xem video, và khi đã nắm được quy trình thì việc học sẽ tiến bộ và nanh hơn rất nhiều, tránh trường hợp học vẹt, học xong mà không thể áp dụng được cho công việc. Vì chi tiết thực tế chả bao giờ nó giống với chi tiết trong tài liệu, và các yêu cầu liên quan, máy móc cũng không giống.

 

gia-congnx9nx10nx11
Bên dưới là mục lục tài liệu lập trình gia công NX9, NX10, NX11

 GIA CÔNG CAM
CHƯƠNG I: TỔNG QUA VỀ GIA CÔNG CAM VÀ TRÌNH TỰ THỰC HIỆN
1. Trình tự lập trình NC2. Các thanh công cụ gia công

3. Tạo đồ gá gia công (Manufacturing  Assembly)

4. Tạo Manufacturing  Setup

5. Tạo một quy trình

6. Tạo ra đường chạy dao

7. Dụng cụ cắt8. Mâm dao (Carrier)

9. Hốc chứa dao (Pocket)

10. Xuất từ thư viện (Retrieve from Library)

11. Các thông số của dao

CHƯƠNG II: CÁC CHỦ ĐỀ QUAN TRỌNG CẦN BIẾT
1. Sử dụng Operation Navigator2. Hiển thị dao và chi tiết

3. Lựa chọn hình học (Geometry)

4. Mô phỏng máy công cụ

CHƯƠNG III: GIA CÔNG 3 TRỤC
1. Thiết lập2. Tạo chương trình (Program)

3. Xuất chương trình (Output)

CHƯƠNG IV: CÁC BÀI TẬP GIA CÔNG
BÀI 1: GIA CÔNG KHUÔN ĐÁY CHAI PETBÀI 2: GIA CÔNG LÒNG KHUÔN VỎ MÁY SẤY TÓC

BÀI 3 : GIA CÔNG KHUÔN MẶT

 

Linkdown giáo trình:

File thực hành: