Mastercam là gì?

Bạn có biết về mastercam? Bạn biết được những ứng dụng phần mềm nào của mastercam? Hãy để chúng tôi giúp bạn tìm hiểu về phần mềm này nhé!

mastercam

Tổng quan về phần mềm Mastercam

Tổng quan về phần mềm Mastercam

Thành lập tại Massachusetts năm 1983, CNC Software, Inc.  là một trong các nhà phát triển phần mềm (CAD/CAM) lâu đời nhất.  Họ là những công ty đầu tiên giới thiệu phần mềm CAD/CAM cho cả người thiết kế và gia công.

Mastercam là phần mềm 2D CAM chính với các công cụ CAD giúp người lập trình thiết kế các chi tiết ảo trên màn hình máy tính, và hỗ trợ máy CNC để gia công các chi tiết đó. Từ đây Mastercam  phát triển vượt bậc và trở thành gói CAD/CAM  được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

Các thiết lập đường chạy dao hoàn chỉnh của Mastercam bao gồm contour, drill, pocketing, face, peel mill, engraving, surface high speed, advanced multiaxis, và nhiều tính năng khác giúp người vận hành có thể cắt chi tiết một cách nhanh và chính xác. Người dùng Mastercam có thể tạo và cắt các chi tiết thông qua nhiều hệ điều hành và loại máy CNC, hoặc họ có thể dùng các công cụ cao cấp của Mastercam để tạo ra các ứng dụng tùy chỉnh.

phan-mem-mastercam-x6

Các ứng dụng của phần mềm mastercam

Mastercam ứng dụng như thế nào?

Mastercam cũng có tính linh hoạt thông qua các ứng dụng của bên thứ 3 và gọi là C-hooks, dùng cho các máy chuyên biệt và các ứng dụng riêng.

Danh sách bên dưới thể hiện các ứng dụng và các modul tương ứng của phần mềm này.

Design: Tạo các hình học 3D, lên kích thước, nhập và xuất các file không phải của Mastercam CAD (như AutoCAD, SolidWorks, Solid Edge, Inventor, Parasolid…).

Mill Entry: bao gồm Design, và thêm một số loại đường chạy dao tool path, posting, backplot, verify.

Mill, Level 1: Bao gồm Mill Entry, thêm các công cụ tạo mặt, và một số đường chạy dao thêm, gia công cao tốc, hiệu chỉnh đường dao, di chuyển và sao chép đường dao, định nghĩa phôi.

Mill, Level 2: Gồm Mill, Level 1, thêm một số loại đường dao, chiếu toolpath, surface rough và gia công tinh, surface pocketing,  gia công giới hạn,  kiểm tra mặt.

Mill, Level 3: Gồm Mill, Level 2,  gia công khung dây 5-axis,  gia công thô và tinh mặt nâng cao, đường chạy dao nhiều trục (multiaxis toolpaths)

Router Entry: Tạo các hình học 3D,  lên kích thước, nhập và xuất các file không phải của Mastercam CAD ( như AutoCAD, SolidWorks, Solid Edge, Inventor, Parasolid…), một số đường dao, di chuyển đường dao, backplot, verify, posting.

Router: Gồm Router Entry, thêm phần tạo mặt, nesting hình học chữ nhật,  các đường chạy dao hỗ trợ, gia công cao tốc, hiệu chỉnh đường dao, di chuyển đường dao, khai báo phôi.

Router Plus: Gồm Router, và thêm một số đường dao khác, toolpath projection, surface rough và finish, surface pocketing, containment boundaries, check surfaces.

Router Pro: Gồm Router Plus, True Shape geometry nesting, 5-axis toolpath, multiple surface rough và finish, multiaxis toolpaths, toolpath nesting.

Wire: Tạo hình học 2D và 3D, ghi kích thước, đường cắt dây 2-axis và 4-axis, thư viện tùy chỉnh, tabs.

Art: Thiết kế nhanh 3D, chuyển từ 2D sang 3D, shape blending, chuyển các file thiết kế nghệ thuật 2D thành các hình học có thể gia công, kèm theo là cách tạo dao nhanh, chiến lược chạy dao thô và tinh, mô phỏng gia công.

bai-giang-mastercam

 

Cần nắm những kiến thức cơ bản nào để theo đuổi và nghiên cứu mastercam?

Khi bạn muốn theo đuổi nghiên cứu Mastercam ắt hẳn bạn đã có sẵn mục đích rồi.Tôi muốn sử dụng Mastercam để lập trình gia công phay chi tiết, khuôn mẫu, để lập trình tiện chi tiết, hay lập trình cắt dây…

Như vậy Mastercam là công cụ để bạn sử dụng sao cho hiệu quả trong công việc, Mastercam không hướng dẫn bạn kinh nghiệm để trở thành người giỏi việc, mà bạn phải tự tạo lập kinh nghiệm cho mình.

 

Link tải bài giảng Mastercam X:  http://www.tranyen.com/download/bai-giang-mastercam-x.html

150 trang, màu

Tiếng Việt

Một số giáo trình Mastercam nâng cao miễn phí khác:

Giáo trình vẽ trên Mastercam X7

Giáo trình gia công Mastercam X7 cho người mới học

Giáo trình Mastercam X5, gia công 3D
Giáo trình gia công Mastercam X9